Branding là gì? Phân biệt Branding và Marketing

Branding là gì? Phân biệt Branding và Marketing

 

Cùng thực hiện nhiệm vụ đưa sản phẩm, dịch vụ thương hiệu của bạn đến với khách hàng mỗi ngày, nhưng bạn đang Branding hay Marketing? Rất nhiều người đã nhầm lẫn hai thuật ngữ này là một, nhất là những người mới “đặt chân” vào ngành marketing. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ và phân biệt được Branding là gì, Marketing là gì để tránh sự nhầm lẫn, từ đó có thể vận dụng hiệu quả và phát triển doanh nghiệp của mình tốt hơn nữa.

1. Branding hay Marketing, bạn là ai?

Marketing là những hành động nhằm kết nối tới khách hàng và thúc đẩy họ mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Marketing tổng hợp những công cụ, quy trình và chiến lược nhằm quảng bá trực tiếp sản phẩm, dịch vụ và ngay cả cho chính doanh nghiệp.

Vậy còn Branding thì sao? Branding là một hình thức của Marketing nhằm định hình thương hiệu. Nói dễ hiểu, nếu Marketing giúp khách hàng tương tác và chú ý đến doanh nghiệp của bạn thì Branding sẽ giúp họ nhớ và quay lại thường xuyên hơn. Branding chứa tất cả những yếu tố đặc trưng về thương hiệu của bạn, bao gồm cả Logo, Tên doanh nghiệp, Website, Fanpage,... Mục đích của Branding là để trả lời cho các câu hỏi:

Branding là gì?

  • Doanh nghiệp bạn là ai?
  • Nhiệm vụ và giá trị doanh nghiệp bạn là gì?
  • Điều gì khiến doanh nghiệp của bạn độc nhất và đặc biệt?

Tóm lại, Marketing được sử dụng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Branding được sử dụng để định hình thương hiệu của bạn, giúp khách hàng hiểu được doanh nghiệp của bạn là ai.

2. Branding và Marketing: bạn đã thật sự phân biệt đúng?

Như vậy, sau khi đã hiểu rõ được 2 thuật ngữ Branding và Marketing, bạn cần có những chiến lược riêng cho cả hai bởi vì chúng phục vụ những mục tiêu khác nhau và cho ra những kết quả khác nhau. Những điểm khác biệt cơ bản giữa Marketing và Branding là:

Branding và Marketing: bạn đã thật sự phân biệt đúng

  1. Marketing thu hút sự chú ý của khách hàng - Branding giữ chân khách hàng

Đứng trước vô vàn đối thủ cạnh tranh, bạn bắt buộc phải tạo sức ảnh hưởng và sự khác biệt để thu hút khách hàng mục tiêu của mình. Tuy nhiên, khi có đã có được sự quan tâm quý giá từ khách hàng, bạn vẫn phải có gì đó để níu chân họ ở lại, đây là lúc Branding “phát huy hiệu lực”.

Nên nhớ rằng, khách hàng chỉ thật sự quan tâm và tương tác với sản phẩm, dịch vụ của bạn khi họ thật sự tin tưởng. Vì vậy, dù chiến dịch truyền thông sản phẩm, dịch vụ có thành công rực rỡ đến đâu nhưng bạn cần phải có cơ sở, nền tảng, thương hiệu của mình để kết nối với họ.

  1. Marketing giúp tạo ra doanh thu - Branding giúp tạo độ nhận diện thương hiệu

Mục đích của hầu hết các chiến dịch Marketing là để tạo ra kết quả, thường kết quả này chủ yếu liên quan đến doanh thu. Trong khi đó, doanh thu không phải là mục đích cuối cùng mà Branding hướng đến. Branding không đem lại hiệu quả doanh thu hấp dẫn nhưng là cách tuyệt vời nhất để tạo độ nhận diện thương hiệu, xây dựng tinh thần và các cảm xúc tích cực cho thương hiệu của bạn. Nhưng tất cả đều ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tạo ra doanh thu của các chiến dịch Marketing.

  1. Branding trước - Marketing sau

Trong chiến lược tổng thể khi xây dựng doanh nghiệp, Branding sẽ luôn được ưu tiên trước Marketing bởi một lý do rất đơn giản: Bạn không thể quảng bá sản phẩm cho một thương hiệu còn chưa thành hình! 

Để hiểu được bản thân doanh nghiệp, khách hàng, cách để kết nối với khách hàng để tạo ra được những chiến dịch Marketing hiệu quả, bạn cần trả lời được các câu hỏi sau:

  • Thương hiệu bạn là gì?
  • Thương hiệu của bạn mang tới thị trường cái gì?
  • Giá trị cốt lõi của bạn là gì?
  • Bạn làm thế nào để giao tiếp với khách hàng mục tiêu của mình?

4. Marketing có thời hạn - Branding là mãi mãi

Việc quảng bá, tiếp thị sản phẩm hay dịch vụ là cần thiết nhưng thực tế là mỗi chiến dịch marketing chỉ mang tính tạm thời. Nói dễ hiểu, trong cùng một thời điểm doanh nghiệp có thể tạo ra nhiều chiến dịch marketing sao cho phù hợp với thị trường lúc đó. Mỗi chiến dịch dài ngắn khác nhau nhưng luôn có thời điểm bắt đầu và kết thúc rõ ràng.

Trong khi đó, Branding thì lại là một câu chuyện khác bởi vì bất kể doanh nghiệp của bạn đang làm gì, đứng ở đâu đi chăng nữa thì vẫn luôn phải thực hiện việc định hình doanh nghiệp, đồng thời vun đắp và xây dựng mối quan hệ bền vững lâu dài với khách hàng của mình. Branding tồn tại song song với quá trình hình thành và phát triển của một doanh nghiệp. 

Tóm lại, một chiến lược Marketing luôn có thời hạn và Branding tồn tại mãi mãi..

Qua bài viết này, Zafago hi vọng có thể giúp mọi người phân biệt được đúng đắn hai thuật ngữ Branding và Marketing. Tuy có những khác biệt nhất định nhưng một doanh nghiệp nếu muốn thành công và phát triển lâu dài đều phải đầu tư kết hợp nhuần nhuyễn 2 công cụ này. Tùy vào ngành nghề, tùy vào từng bối cảnh và thời điểm khác nhau mà mỗi chiến dịch Branding hay Marketing sẽ có nội dung khác nhau nhưng là một người quản lý, vận hành doanh nghiệp, bạn bắt buộc không thể thiếu một trong hai. 

Nếu có bất kì thắc mắc nào, hoặc mong muốn có được một chiến lượng Branding hay Marketing phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp của mình, Zafago sẵn sàng mang đến cho bạn giải pháp toàn diện nhất!

Tác giả: Linh Trần

Bình luận (0)